In Ấn

Cách đóng gói trái cây đi xa không bị hư hỏng

cách đóng gói trái cây

Các loại sản phẩm như rau củ quả hay trái cây có tính chất là rất dễ dàng hư hỏng, làm ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình chuyển hàng nếu không vận dụng cách đóng gói trái cây đi xa đúng cách. Chưa kể với một số loại trái cây đặc biệt, công ty kinh doanh cần đáp ứng theo những quy định đóng gói hàng hóa chuẩn riêng cho quá trình giao vận.

Bài viết sau của Digitalcrox.com chúng tôi sẽ Tổng hợp quy cách đóng gói trái cây xuất khẩu khi gửi đi xa một cách an toàn và luôn đảm bảo được chất lượng.

cách đóng gói trái cây đi xa

Nguyên nhân cần phải đáp ứng tiêu chí đóng gói trái cây

Để giữ cho trái cây luôn có độ tươi ngon cũng như không ảnh hưởng đến trị giá thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm khi luân chuyển. Các cơ sở, công ty kinh doanh hoạt động trong ngành vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu bắt buộc phải chú ý đến những yêu cầu đóng gói, bảo vệ, giải quyết hoàn chỉnh những mục đích đặt ra để quá trình vận chuyển đạt được hiệu quả nhất.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng hư hại trong lúc vận chuyển đi đường xa chính là sự việc ảnh hưởng cơ học & chèn ép lẫn nhau của trái cây ở trong xe, nhất là khi xe đi qua các đoạn dốc, ngã rẽ, đoạn đường chất lượng kém. Thực hiện cách đóng gói trái cây đúng chuẩn sẽ giúp giảm lực tiếp xúc của hoa quả, hạn chế thực trạng dập nát dẫn đến hôi thối.

Ngoài ra, gần như toàn bộ các loại hoa quả đều sẽ phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cao để giữ được độ tươi và trị giá dinh dưỡng. Nhưng cũng tồn tại một số loại vẫn cần đáp ứng hoàn thiện với môi trường.

Bởi lý do đó, cần dựa vào đặc điểm của từng loại mà cơ sở vận tải sẽ áp dụng cách giao vận không giống nhau để bảo vệ hoa quả, rau củ quả nhằm hạn chế hư hao một cách tối thiểu nhất.

cách đóng gói trái cây

Cách đóng gói trái cây đi xa chuẩn không bị hư hỏng

Trái cây sau khi được thu hoạch cần phải được để khô rồi mới tiến hành đóng gói. Nếu tiếp xúc nhiều với nước có thể khiến các loại quả nhanh bị thối.

Dùng những loại xốp bọc trái cây chuyên dụng được thiết kế dạng vòng lưới để hạn chế trường hợp trái cây va đập vào nhau. Sau đó, có thể dùng thêm các loại giấy báo để bao bọc bên ngoài.

Tiếp theo, sử dụng thùng giấy carton các lớp hoặc thùng xốp dày để xếp trái cây vào thùng. Đối với một số loại trái cây có kích thước lớn, vỏ dày thì bạn có thể dùng bao tải thay chẳng hạn như mít, sầu riêng, dưa hấu…

Bên cạnh đó, sau khi đóng thành từng thùng, phải chú ý số lượng thùng được xếp chồng lên nhau. Không được xếp quá nhiều thùng nặng lên vì có thể gây bẹp các thùng bên dưới sẽ làm hư hại trái cây.

Trong quá trình vận chuyển trái cây đi xa, cần giữ cho thùng luôn khô ráo, tránh tiếp xúc nhiều với nắng hoặc nước  làm hỏng trái cây.

Quy cách đóng gói trái cây xuất khẩu khi vận chuyển hàng nhanh

Vận chuyển hàng nhanh nghĩa là các chuyến xe siêu tốc hoặc những chuyến không quá xa cần phải giao nhanh để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Do là quá trình vận chuyển nhanh nên sẽ không có nhiều thời gian để đơn vị vận chuyển lẫn khách hàng quá đầu tư và chau chuốt vào khâu đóng gói để đáp ứng được yêu cầu vận chuyển.

Hàng hóa trái cây, rau củ quả thuộc diện cần chuyển hàng nhanh thường sẽ được đóng gói bằng các loại giấy gói bảo vệ. Việc quấn giấy gói phải được tiến hạnh tỉ mỉ sau đó bỏ vào các thùng xốp hoặc carton để tránh sự va đập.

Lưu ý: giấy và thùng bên ngoài cần phải có độ mềm xốp nhất định, không quá cứng, gồ ghề.

quy cách đóng gói trái cây xuất khẩu

Ngoài ra, vật liệu dùng trong đóng gói cũng phải có đáp ứng yêu cầu về sự chắc chắn và khối hình nhất định, dễ sắp xếp để khi chồng các kiện hàng lên nhau trong xe, kiện hàng không bị xẹp.

Khi đóng gói trái cây đi đường xa thì thùng hàng phải có độ thông thoáng để trái cây có thể quang hợp, chín đều, đúng theo dự định nếu không sẽ rất nhanh hư và chất lượng giảm sút. Điều cần đặc biệt trong cách đóng gói trái cây đi xa là không được bọc trái cây bằng túi nilon để tránh ủ khí, nhưng nếu là các mặt hàng khác thì bao bì nhựa, hay nilon kết hợp với máy đóng gói chất lượng thì vẫn hoàn hoàn chấp nhận được.

Cách đóng gói trái cây lạnh đi đường xa

Thời tiết Việt Nam do nằm gần xích đạo nên có nền nhiệt cao, vì thế trái cây nếu không được bảo quản trong môi trường phù hợp trong suốt thời gian vận chuyển sẽ bị hư hỏng rất nhanh.

Thông thường phần lớn các doanh nghiệp đều yêu cầu các đơn vị vận chuyển khi vận chuyển các loại trái cây tươi thì cần đáp ứng nhiệt độ lạnh trong khoan xe để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, tươi ngon, hợp vệ sinh với thời gian sử dụng được kéo dài.

Mỗi loại trái cây sẽ phù hợp với một mức nhiệt riêng do đó cũng đặt ra hai cách đóng gói trái cây đi xa là container lạnh và xe tải lạnh.

Đối với các loại trái cây cần đóng gói lạnh, sau khi thu hoạch cần cho ngay vào thùng xốp có đá để làm lạnh. Cách làm này thường áp dụng cho việc vận chuyển trong khu vực nội thành.

Ngoài ra đó cũng có một số loại trái cây chỉ cần nhiệt độ bình thường khi vận chuyện, trường hợp này có thể sử dụng xe tải hoặc container bình thường hỗ trợ các loại nước đá, gel lạnh tích hợp chung vào thùng trái cây trong quá trình vận chuyển.

cách đóng gói rau củ quả

Nếu sử dụng nước đá và đá gel trong cách đóng trái cây đi xa thì điều cần lưu ý đến số lượng nước đá để làm lạnh trong vòng 24h và thùng đã được đóng kín hay chưa, hạn chế tình trạng tràn nước ảnh hưởng đến các thành phần khác trong xe.

Nếu là trái cây vận chuyển dài ngày trong các container lạnh và xe tải có tiện ích làm lạnh, người vận chuyển nên dùng những hộp xốp nhiều lỗ thoáng khí trước khi cho vào khoang lạnh. Những chiếc hộp này có tác dụng hạn chế  va chạm đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến việc làm lạnh trái cây.

Khi giao đến nơi, tránh để trái cây ra ngay ở nhiệt độ thường mà cần phải lấy để vào những thùng ướp đá để trái cây thích ứng dần với sự thay đổi nhiệt độ.

Bên cạnh đó, với những loại trái cây vận chuyển đường xa bằng cách làm lạnh, hãy kiểm tra khả năng làm lạnh của khoang xe trước khi vận chuyển.

Trên đây chính là những cách đóng gói trái cây đi xa an toàn, giúp trái cây luôn luôn giữ được chất lượng vốn có, không bị hư hỏng mà Digitalcrox.com chúng tôi gửi đến bạn đọc. Để chắc hẳn quá trình giao vận trái cây đi xa tốt nhất, các bạn nên lựa chọn công ty kinh doanh giao vận uy tín, chuyên nghiệp.

Similar Posts