Tài Chính

Lãi Suất Coupon (Coupon Rate) Là Gì? Công Thức Tính Lãi Suất Coupon

lãi suất Coupon

Khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần để mắt đến lãi suất coupon (Coupon rate) và lãi suất thị trường vì 2 yếu tố này giúp đổi thay giá của trái phiếu trên thị trường. Vậy lãi suất Coupon là gì? Cách xác định ra sao? Công thức tính lãi suất coupon. Hãy cùng Digitalcrox.com chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết bên dưới đây.

Lãi suất Coupon là gì?

Lãi suất Coupon (hay còn gọi là Lãi suất trái phiếu), là lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho nhà đầu tư. Lãi suất coupon là một con số cố định, không phụ thuộc vào tình hình lãi suất trên thị trường và được niêm yết ngay trên phần cuống của trái phiếu.

Khi một người mua trái phiếu, công ty phát hành trái phiếu sẽ thanh toán định kỳ cho người sở hữu trái phiếu, dựa trên mệnh giá gốc và lãi suất coupon ghi trên trái phiếu đã phát hành. Nhà phát hành thường dựa vào nhiều yếu tố để quyết định lãi suất coupon là bao nhiêu, tuy nhiên phải lựa chọn sao cho đủ để hấp dẫn thị trường và phù hợp với dòng luân chuyển tiền của tổ chức.

Lãi thường được trả hàng tháng hoặc mỗi năm bởi tổ chức phát hành dựa trên mệnh giá trái phiếu. Lãi suất thay đổi khi trái phiếu thay đổi, thường được biết đến là lãi suất hoàn vốn hay lãi suất đáo hạn.

Xem chi tiết bài viết: Lãi Suất Chiết Khấu (Discount Rate) Là Gì?

lãi suất Coupon là gì

Biết về lãi suất coupon thì cũng cần biết luôn lãi suất đáo hạn của trái phiếu (Yield to Maturity – YTM) là gì. Lãi suất coupon đại diện cho số tiền lãi thực tế mà trái chủ (người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền) thu được hàng năm, trong khi lợi suất đáo hạn là tổng tỷ suất sinh lợi ước tính của một trái phiếu, giả sử rằng nó được giữ cho đến ngày đáo hạn.

Hầu hết các nhà đầu tư coi lợi suất đáo hạn là chỉ số quan trọng hơn lãi suất coupon khi đưa ra quyết định đầu tư. YTM không cố định mà lên xuống liên tục tùy theo diễn biến cung cầu thị trường và rủi ro tín dụng tại từng thời điểm của nhà phát hành.

Công thức tính lãi suất Coupon

Lãi suất coupon của một trái phiếu có thể được tính bằng cách lấy tổng các khoản thanh toán coupon hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu. Biểu thị ra công thức tính lãi suất Coupon khá đơn giản:

C = i/P

Trong đó:

  • C là Lãi suất coupon
  • i là Lãi suất hàng năm
  • P là Mệnh giá gốc của trái phiếu

Công thức được tham khảo chi tiết tại Đơn vị: Taichinhbank.com.vn

Ví dụ: Một trái phiếu phát hành với mệnh giá 1000$, trả lãi một năm 2 lần, mỗi lần 25$ thì sẽ có lãi suất coupon là (25*2)/1000 = 5%. Số vốn chi trả là 50 USD lãi suất ngay cả khi giá của trái phiếu có tăng trưởng đến 2.000 USD hoặc rủi ro giảm xuống đến mức 500 USD.

Nếu nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể kéo theo việc nhầm lẫn giữa lãi suất mã giảm giá và giá trị lợi tức của trái phiếu. Năng suất biểu thị mức độ lãi suất thực tiễn trên trái phiếu được xác nhận dựa trên mối quan hệ giữa lãi suất trái phiếu mã giảm giá và giá hiện tại. Do đó, lãi suất mã giảm giá là cố định còn lợi tức thì không.

công thức tính lãi suất coupon

Lãi suất Coupon có ảnh hưởng ra sao lên giá của trái phiếu?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm cũng như cách tính chính xác lãi suất Coupon. Chúng ta tiến hành phân tích những ảnh hưởng của loại lãi suất này lên giá của trái phiếu. Không giống như các sản phẩm tài chính khác, số tiền lãi định kỳ được thanh toán là cố định theo thời gian.

Ví dụ, một trái phiếu có mệnh giá 1000$, lãi suất coupon 2%, trả 20$ định kỳ cho trái chủ cho đến khi đáo hạn. Ngay cả khi giá trái phiếu tăng hoặc giảm, các khoản thanh toán lãi định kỳ sẽ vẫn là 20$ cho đến ngày trái phiếu đáo hạn.

Trong trường hợp lãi suất chung của thị trường tăng cao hơn lãi suất coupon của trái phiếu, giá của trái phiếu có khả năng giảm vì các nhà đầu tư sẽ không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc lúc này, khi mà họ còn có thể nhận được lãi suất tốt hơn ở nơi khác.

Trái lại, nếu lãi suất hiện hành giảm thấp hơn lãi suất coupon của trái phiếu, trái phiếu sẽ tăng giá trị vì nó đang cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu hiện tại. Khi đó, lãi suất coupon cũng sẽ giảm thấp hơn, phản ánh sự giảm xuống của lãi suất thị trường.

Xem thêm: Điều kiện và Quy trình của hình thức vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Trong thực tế, rất có thể giá của trái phiếu không phản ánh chính xác mối quan hệ giữa lãi suất coupon và các mức lãi suất khác. Vì vậy, khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần xem xét lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường để lựa chọn hình thức hiệu quả nhất. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần xem xét xếp hạng tín dụng của trái phiếu bởi trái phiếu có độ xếp hạng cao thì giá càng cao vì công ty đó có uy tín trên thị trường.

lãi suất Coupon

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời cho câu hỏi Lãi suất Coupon là gì? Công thức tính lãi suất coupon như thế nào? Hy vọng qua bài viết trên của Digitalcrox.com chúng tôi, bạn đọc có thể hiểu hơn thế nào là lãi suất Coupon, cũng như cách xác định lãi suất này chính xác nhất. Để từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Similar Posts