In Ấn

Một số sự cố phổ biến khi áp dụng công nghệ in flexo

In flexo là công nghệ in có thể được áp dụng trên nhiều chất liệu in mà chất lượng in vẫn đạt yêu cầu. Trong ngành in ấn hiện nay công nghệ in này thường được cái nhà in sử dụng để in sẵn họa tiết, hoa văn, hình, chữ… lên quần áo, mũ, giày dép, túi xách hoặc trên các loại bao bì mềm để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên trong quá trình in bằng công nghệ này cũng chúng ta thường gặp những sự cố phát sinh như sau.

Những sự cố thường gặp khi in flexo liên quan đến mực in

Những lỗi rất thường gặp khi in flexo chủ yếu là những lỗi liên quan đến mực in, cụ thể như sau:

Mực in bị lem ra tại vị trí đường biên: Tình trạng xuất hiện các đường lem tại đường biên của vị trí cần in. Có nhiều lý do gây ra hiện tượng này như: tái tạo đường biên chưa tốt không cẩn thận, mực in có chất lượng kém, vết bẩn trên chất liệu in bị bám lên khuôn in….

Trong mực in có các bọt khí: Hiện tượng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được là có nhiều bọt tại máng chứa mực và trong bộ phận để bơm dẫn mực.

Mực in bị dính: Là tình trạng các bề mặt vật liệu bị dính lại với nhau. Lý đo chính dẫn đến tình trạng này là sự thay đổi của nhiệt độ và áp lực.

Mực in có vệt lốm đốm: Do độ dày của lớp mực in không đều nhau nên gây ra tình trạng mực in có các đốm nhỏ như lỗ kim hoặc các vệt kẻ sọc.

Mực in truyền kém. Mực in không có khả năng bám dính tốt hoặc bám dính theo từng mảng lộ rõ.

Mực in bị tràn. Quá nhiều mực in bị thừa xung quanh vị trí cần in hoặc tràn ra ngoài, nhất là ở phần chữ hoặc chi tiết nhỏ.

Mực in bị lem. Nguyên nhân do màu in lần một chưa kịp khô và màu in lần hai lại ép quá mạnh dẫn tới mực in bị lem.

Tham khảo: Đôi nét về kỹ thuật in phủ UV

Một số yếu tố khác

Không chỉ mực in mà cũng có một số yếu tố khác dẫn đến những lỗi trong quá trình in flexo đó là:

Sự cố do tăng diện tích điểm Tram: Lý do dẫn đến tình trạng này đó là do lớp keo dán không hợp, chất lượng của bộ phận cấp mực kém, độ dày bản in lớn, các thiết bị trong máy in bị mòn chẳng hạn như ống ép hoặc ống chứa bản in bị đóng bụi. Sau khi rà soát một lượt các lý do trên, nếu do nguyên nhân nào thì xừ lý ngay những lỗi đó.

Thành phẩm bị thiếu chi tiết. Khi mực in truyền lên vật liệu in không tốt sẽ gây ra tình trạng là mất một số chi tiết hoặc trên thànhphẩm in. Lý do chính là do mực. Cách xử lý là kiểm tra lại hê thống, thông số sau: thông số bản in, xem lại lực ép, siết chặt các trục, chỉnh sửa lại đế của bản in.

Qua bài viết này có thể thấy trong công nghệ in plexo có thể phát sinh khá nhiều sự cố. Các lỗi này hầu hết bắt nguồn từ mực in. Tùy từng lý do cụ thể dẫn đến lỗi mà ta có hướng xử lý sao cho phù hợp để đảm bảo cho chất lượng bản in.

Similar Posts