Tài Chính

Thẻ tín dụng là gì? Thông tin đầy đủ nhất về thẻ tín dụng

thẻ tín dụng là gì

Hiện nay, giải pháp thanh toán không sử dụng tiền mặt mà thay vào đó là thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến bởi tính linh hoạt và tiện dụng của nó, nổi bật nhất. Vậy thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng như thế nào? Làm thẻ tín dụng cần những gì? Để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả nhất, người sở hữu cần phải biết rõ về nó. Tất cả những kiến thức cơ bản về thẻ tín dụng sẽ có ở trong bài viết này?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì?

Thẻ tín dụng hay còn được biết với cái tên Credit Card được phát hành vào năm 1951. Tính năng chính chính của thẻ tín dụng là giúp chủ sở hữu thẻ có thể thanh toán mua sắm ngay cả khi trong tài khoản không có tiền, miễn không vượt quá phạm vi hạn mức tín dụng đã được ngân hàng cấp trong quá trình làm thẻ. Và khi đến kì hạn thanh toán chủ thẻ phải hoàn trả lại số tiền đã sử dụng theo đúng thỏa thuận.

Hạn mức tín dụng sẽ được phía ngân hàng quyết định dựa vào các khả năng tài chính của khách hàng khi làm thẻ chẳng hạn như nguồn thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo. Nếu bạn thỏa mãn đủ tiêu chuẩn đề ra, ngân hàng sẽ phát hành thẻ tín dụng  cho khách với một hạn mức sử dụng nhất định.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng có hai loại là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Nếu như thẻ tín dụng nội địa là loại thẻ chỉ cho phép để chi tiêu cho các giao dịch trong nước thẻ tín dụng quốc tế, thẻ visa, thẻ mastercard có thể được dùng cho các nhu cầu thanh toán cả trong và ngoài nước.

Về hình thức vật lý thì thẻ tín dụng được có cầu tạo từ nhựa polymer, kiểu dáng phổ biến nhất là hình chữ nhật ngang và kích thước nhỏ gọn, màu sắc và thiết kế dựa theo thương hiệu của tổ chức phát hành thẻ. Trên thẻ tín dụng sẽ thể hiện một số thông tin cơ bản như:

 • Tên, logo của đơn vị làm thẻ
 • Tên chủ sở hữu thẻ
 • Số thẻ tín dụng
 • Thời gian hết hạn của thẻ
 • Số CVV/CVC

Chức năng của thẻ tín dụng là gì?

Cũng bởi vì những chức năng hữu ích mà thẻ tín dụng mang lại cho người sử dụng nên không loại thẻ này ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện. Một số chức năng có thể kể đến đó là:

Thanh toán chậm

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể dễ dàng thực hiện chi tiêu, thanh toán hóa đơn cho với bất cứ giao dịch nào chẳng hạn như mua sắm online, đặt phòng, đặt vé máy bay … Thông qua những thao tác cực kì đơn giản là bạn đã thực hiện xong quá trình thanh toán. Bạn sẽ thời gian khoảng 45 ngày để hoàn trả đầy đủ số tiền đã sử dụng cho ngân hàng. Trong trường hợp trả trễ thì ngân hàng sẽ áp dụng tính lãi suất theo như thỏa thuận.

Rút tiền mặt

Chủ thẻ cũng có thể rút tiền mặt thông qua thẻ tín dụng tại các trụ ATM trong trường hợp cấp bách. Nhưng cần biết rằng, phí rút tiền từ thẻ là rất cao, chưa kể số tiền đã rút sẽ bị tính lãi ngay từ lúc chủ thẻ rút tiền. Do đó bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành rút tiền bằng thẻ tín dụng

Trả góp lãi suất 0%

Chắc hẳn trong quá trình mua sắm bạn cũng đã từng nghe qua lời quảng cáo “trả góp với lãi suất 0% qua thẻ tín dụng”. Đây là một tính năng đang rất được ưa chuộng. Hiện nay, phần lớn các cửa hàng mua sắm online, trang TMĐT đều cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để trả góp khi có nhu cầu mua và sở hữu những sản phẩm mình cần thiết nhưng chua đủ tiền.

Sau đó, số tiền phải trả góp sẽ được hiển thị chi tiết trong bảng sao kê định kì và gửi đến khách hàng. Việc trả góp thông qua thẻ tín dụng sẽ giúp khách hàng nhận được rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Các bước mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng:

Bước 1: Sau khi chọn xong món hàng cần mua thì bạn thực hiện quá trình thanh toán bình thường qua thẻ tín dụng
Bước 2: Liên hệ với đơn vị làm thẻ thông bao chuyển khoản thanh toán sang trả góp với kỳ hạn cao nhất là 6 tháng

Trả góp qua thẻ tín dụng là hình thức mua trả góp mà số tiền trả trước, tiền trả góp hằng tháng và tiền lãi suất… sẽ được thanh toán hoàn toàn trên thẻ tín dụng. Các khoản tiền phải trả góp sẽ được hiển thị trên bảng sao kê hằng tháng và gửi đến khách hàng. Khi sử dụng hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng sẽ giúp người dùng nhận được rất nhiều lợi ích.

 

thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng có rất nhiều chức năng hữu ích

Nên làm thẻ tín dụng ở ngân hàng nào?

Đây là thắc mắc của không ít khách hàng khi muốn mở thẻ tín dụng. Mỗi một ngân hàng đều có những quy định, điều khoản cũng như chương trình ưu đãi khác nhau nhằm hấp dẫn khách hàng. Sau đây là những ngân hàng làm thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo:

Thẻ tín dụng VPBank

Thẻ tín dụng VPBank là gì?  Hiện nay ngân hàng VPBank hỗ trợ gói mở thẻ tín dụng với nhiều lợi ích nổi bật như khách hàng sẽ được nhận khuyến mãi hấp dẫn với chương trình VPBank Card Privileges.

Với mức thu nhập hàng tháng từ 5 tới 7.5 triệu đồng, bạn có thể được hỗ trợ cấp thẻ tín dụng có hạn mức tối đa là 500 triệu đồng cùng phí thường niên từ 274.000 đến 400.000 đồng.

 • Thẻ tín dụng VPBank Mastercard Mc2 Credit
 • Thẻ tín dụng VPBank Lady

Bên cạnh đó còn có thẻ tín dụng với hạn mức tối đa 1 tỷ cùng phí hằng năm từ 660.000 đến 880.000 đồng

 • Thẻ tín dụng Mastercard Platinum
 • Thẻ Vietnam Airlines – VPBank Platinum Master Card

Thẻ tín dụng Techcombank

Ngân hàng Techcombank cung cấp thẻ tín dụng cho khách hàng chỉ với mức thu nhập từ 6 triệu đồng với hạn mức lên đến 1 tỷ và phí hằng năm là 300.000 – 550.000 đồng

 • Thẻ tín dụng quốc tế Techcombank Visa
 • Thẻ tín dụng quốc tế Vietnam Airlines Techcombank VISA
 • Thẻ tín dụng quốc tế Techcombank Visa Gold
 • Thẻ tín dụng Vietnam Airlines Techcombank Visa Vàng

Khách hàng cũng có thể lựa chọn thẻ tín dụng có hạn mức tối đa 1 tỷ với phí khoảng 950.000 nghìn đồng/năm.

 • Thẻ tín dụng quốc tế Techcombank Visa Platinum
 • Thẻ tín dụng quốc tế Vietnam Airlines Techcombank Visa Platinum
 • Thẻ tín dụng quốc tế đồng thương hiệu Mercedes-Benz Techcombank Visa Platinum

Thẻ tín dụng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn làm thẻ tín dụng. Vietcombank hỗ trợ cấp thẻ có hạn mức tín dụng tối đa 1 tỷ cùng những tiện ích hấp dẫn về hàng không, du lịch, giải trí…

Bên cạnh đó khách hàng có thể lựa Thẻ tín dụng Vietcombank Diamond Plaza Visa, Thẻ tín dụng Vietcombank Vietnam Airlines American Express®, thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Unionpay với hạn mức tối đa 500 triệu cùng mức phí mỗi năm từ 400 nghìn đồng.

thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng giúp thanh toán online dễ dàng

Thẻ tín dụng BIDV

Với mức thu nhập từ 4 tới 7 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu thẻ tín dụng có hạn mức tối đa 200 triệu với mức phí hàng năm rơi vào khoảng 200.000 – 400.000 đồng:

 • Thẻ tín dụng quốc tế BIDV Visa Classic
 • Thẻ đồng thương hiêu BIDV Visa Manchester United

Còn muốn sở hữu thẻ hạn mức lên đến 1 tỷ với phí hàng năm 300.000 -1.000.000 thì có thể lựa chọn:

 • Thẻ tín dụng quốc tế BIDV Visa Gold
 • Thẻ tín dụng quốc tế BIDV Mastercard Platinum
 • Thẻ tín dụng quốc tế BIDV Visa Platinum

Làm thẻ tín dụng cần những gì?

Khi có nhu cầu thẻ tín dụng (credit card) thì khách hàng chỉ cần đem theo CMND hoặc CCCD tới ngân hàng để làm thủ tục mở thẻ. Nhưng để quá trình làm thẻ tín dụng diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian thì khách hàng phải chứng minh khả năng thu nhập. Do đó, bạn nên chuẩn bị đầy đủ trước những giấy tờ hồ sơ liên quan trước khi đến ngân hàng.

Giấy tờ, hồ sơ cần có để mở thẻ tín dụng

 • Giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân: Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân / Passport
 • Giấy tờ thông tin cư trú: Hộ khẩu/sổ tạm trú KT3
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập tài chính: Bảng lương, sao kê….
 • Hồ sơ chứng minh công việc: Hợp đồng lao động/ Bổ nhiệm,….

Điều kiện làm thẻ tín dụng ngân hàng

 • Có nguồn thu nhập ổn định: có thể chứng minh thông qua thu nhập mỗi tháng hoặc tài sản bảo đảm sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi
 • Sinh sống và làm việc tại tỉnh/thành phố có chi nhánh ngân hàng hỗ trợ mở thẻ
 • Có điểm tín dụng tốt. Trước khi cấp thẻ, hầu hết ngân hàng sẽ xem xét lịch sử tín dụng của bạn. Nếu bạn có nợ xấu thứ, nợ chú ý của ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính cho vay nhanh online thì rất khó để được chấp nhận mở thẻ
 • Người làm thẻ là công dân Việt Nam từ 18 đến 60 tuổi

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

Thanh toán trực tiếp qua thẻ tín dụng

Khi chi tiêu, mua sắm tại cửa hàng, các trung tâm thương mại lớn, bạn có thể yêu cầu thanh toán bằng thẻ tín dụng thông qua máy POS. Hãy chắc chắn bạn được nhận hóa đơn cũng như ký đủ 2 hóa đơn cho mỗi lần thanh toán

Thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng

Khi muốn thanh toán các giao dịch online như thanh toán mua sắm hàng hóa, trả tiền điện, nước…bằng thẻ tín dụng thì bạn chỉ cần điền các thông tin cơ bản có trên thẻ như số tài khoản, tên chủ sở hữu, thời gian hết hạn, số CVV, CVC.  Tham khảo: Mã bảo mật CVV là gì? Ý nghĩa số CVV trên thẻ ngân hàng

Rút tiền bằng thẻ tín dụng

Trong trường hợp cần tiền mặt, bạn chỉ cần đến trụ ATM có logo MasterCard, Visa,… gắn với thẻ tín dụng của bạn là đã có thể rút tiền thành công.

Trả góp qua thẻ tín dụng

Để trả góp qua thẻ tín dụng, bạn truy cập vào website TMĐT cung cấp mặt hàng muốn mua để điền biểu mẫu online hoặc có thể đến trực tiếp cửa hàng để làm hồ sơ, sau đó hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trừ khoản tiền bạn cần phải trả.

thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng còn hỗ trợ trả góp

Thắc mắc thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng

Làm gì khi mất thẻ tín dụng?

Trước hết bạn cần liên hệ đến tổng đài ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức để tránh bị kẻ gian sử dụng. Sau đó đến ngân hàng tiến hành làm lại thẻ mới và hủy bỏ thẻ cũ.

Không chứng minh thu nhập có được mở thẻ tín dụng không?

Ngoài điều kiện mở thẻ theo bảng lương thì vẫn có khá nhiều giải pháp hỗ trợ mở thẻ tín dụng không bắt buộc chứng minh thu nhập như mở thẻ bằng tài sản đảm bảo, mở thẻ phụ thông qua thẻ chính ….

Thanh toán trễ thẻ tín dụng thì bị gì?

Nếu bạn thanh toán trễ thẻ tín dụng thì sẽ phải chịu phí phạt theo thỏa thuận, chưa kể cũng phải chịu lãi suất theo số tiền đã chi tiêu và ảnh hưởng khá nhiều đến điểm tín dụng CIC.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau?

Thẻ ghi nợ là loại thẻ trả trước, người sử dụng cần phải có tiền trong tài khoản và chỉ được phép sử dụng để thanh toán giao dịch, mua sắm trong phạm vị số tiền trong thẻ. Làm thẻ ghi nợ không phải chứng minh thu nhập

Thẻ tín dụng hay credit card là loại thẻ trả sau, nghĩa là ngân hàng sẽ cho bạn mượn một số tiền để sử dụng sau đó đến kỳ hạn thì bạn phải hoàn trả lại cho ngân hàng.

Với những tiện ích mang lại thì thẻ tín dụng là sản phẩm nên có trong thời buổi hiện nay. Hy vọng qua những nội dung được chia sẻ bên trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những thông tin xung quanh về loại thẻ đặc biệt này.

 

Similar Posts