In Ấn

Tìm hiểu về phương pháp in ống đồng

Trong ngành in ấn có rất nhiều hình thưc in được áp dụng trên nhiều loại chất liệu tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, Trong đó có một phương pháp in rất được ưa chuộng và hiện đại với ưu điểm in cực kỳ nhanh với số lượng cực lớn, đó là kỹ thuật in ống đồng.

Thế nào là in ống đồng?

Đây là phương pháp in rất hiện đại được lựa chọn để in bao bì sản phẩm trên các chất liệu nhựa, nilon, tạo ra các mặt hàng cao cấp, chất lượng, đẹp. Đây là công nghệ in có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp bao bì.

Nguyên lý của kỹ thuật in ống đồng

Trong quá trình áp dụng phương pháp in ống đồng, máy in dùng một trục in có mạ lớp đồng dày. Những chi tiết, chữ viết được khắc sâu và nằm dưới trục in và phần lớn in ống đồng là in dạng theo cuộn. Khi hình ảnh in được khắc lên bề mặt ống đồng thì mực in sẽ được cấp lên khuôn rồi tràn vào phần lõm đã khắc, kế đến dao gạt sẽ gạt mực còn sót lại ra khỏi bề mặt khuôn, tiếp theo dùng áp lực in mực từ chỗ lõm vào bề mặt kim, kế đến bề mặt sẽ được sấy để mực khô nhanh hơn cũng như cho chất lượng hình ảnh chất lượng hơn.

Cấu tạo của trục in ống đồng

Trục in ống đồng được làm bằng kim loại thép, bề mặt mạ một lớp đồng mỏng, hình ảnh, chữ viết cần in sẽ được khắc lên lớp đồng này nhờ axit hoặc đôi khi là máy khắc trục. Hiện nay các khuôn in ống đồng còn có thể được làm bằng kỹ thuật quang hóa hay khắc điện tử.

Ứng dụng của in ống đồng

Kỹ thuật in náy được áp dụng rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất bao bì do in ống đồng có thể in được trên rất nhiều chất liệu khác nhau như màn nhựa dẻo, giấy, PET,…. Bên cạnh đó còn có hình thức in ống đồng màng ghép. có tác dụng in nhiều loại bao bì có  hình ảnh khác nhau rồi cuối cùng ghép lại với nhau thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Lợi ích của công nghệ in ống đồng

Công nghệ in này có ưu điểm là có độ chính xác cao, hình ảnh đẹp, sắc nét hơn so với các loại in truyền thống như offset, độ bền của trục in cũng cao hơn, qua đó có thể in tái bản nhiều lần hơn, tốc độ in nhanh, nhất là đối với các sản phẩm máy in ống đồng tân tiến.

Nhược điểm của in ống đồng

Cũng vì có chất lượng cao nên chi phí cho trục in cũng rất cao, nên cần phải in với số lượng in lớn. Do đó in ống đồng chỉ phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu in số lượng cực lớn và lâu dài thì công nghệ in này mới có lợi về mặt kinh tế.

Qua những thông tin trên thì có lẽ bạn cũng đã hình dung được đặc điểm nổi trội của công nghệ in ống đồng cũng như hiểu được lý do in ống đồng trở thành một công nghệ in quan trọng cho không ít công ty trên thế giới và trong lĩnh vực sản xuất bao bì chất lượng cao.

Similar Posts