Tài Chính

Làm gì để xóa nợ xấu ngân hàng nhanh nhất?

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Hiện nay có không ít khách hàng có nhu cầu vay tiền để giải quyết vấn đề tài chính hoặc để kinh doanh nhưng lại bị các ngân hàng từ chối duyệt vay do có nợ xấu. Vậy có cách nào để xóa nợ xấu ngân hàng không?

Phần lớn các công ty tài chính hay ngân hàng hiện nay đều coi lịch sử tín dụng của khách hàng là một điều kiện quan trọng khi ra quyết định cho vay. Nếu người vay có lịch sử tín dụng không tốt thì rất khó để vay tiền. Vì thế, việc xóa nợ xấu là một việc rất cần thiết giúp cho khách hàng thuận lợi hơn khi vay vốn.

Tổng quan về nợ xấu ngân hàng là gì?

xóa nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu là những khoản vay đến hạn nhưng chưa được khách hàng vay thanh toán đầy đủ và đã quá hạn hơn 90 ngày tính từ thời điểm bắt đầu đến hạn trả. Các khách hàng có nợ xấu hoặc có lịch sử tín dụng không tốt sẽ rất khó được chấp nhận cho vay khi vay vốn tín chấp ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

Các nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Mua hàng trả góp nhưng không thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo thỏa thuận

Lạm dụng thẻ tín dụng dẫn tới không có khả năng thanh toán nợ đúng hạn cho ngân hàng.

Do không nhớ hoặc cố tình không thanh toán các khoản phí phạt vì quá hạn ngày thanh toán, khiến khoản phí phạt này chuyển thành nợ quá hạn.

Dùng thẻ thấu chi theo lương, do chi tiêu không kiểm soát nên đến kỳ thanh toán trong tài khoản lương không thể trả hết nợ nên dẫn đến tình trạng nợ quá hạn.

Cố tình không thanh toán nợ dẫn tới khoản vay bị quá hạn, bị đánh giá là nợ xấu….

Sau khi đã có bị nợ xấu thì người vay sẽ không thể vay thêm khoản vay mới nào nữa tại các công ty tài chính, vì đây là một trong số những điều kiện cho vay cơ bản.

Làm sao để có thể xóa nợ xấu ngân hàng đang là vấn đề quan tâm của nhiều người đã mắc nợ xấu cũng như là những người cần biết để tránh bị nợ xấu.

Cần biết rằng các khoản vay không thể xóa ngay trong thời gian ngắn mà còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Để cải thiện tình trạng nợ xấu khách hàng cần làm ngay các giải pháp cụ thể như sau:

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng:

xóa nợ xấu ngân hàng

Với khoản vay này khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức vì theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thì từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy với khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng:

Khách hàng cũng cần phải thu xếp tài chính để thanh toán khoản vay bao gồm cả gốc lẫn lãi để tránh phát sinh lãi suất quá hạn. Sau khi đã thanh toán khoản vay hãy chủ động thông báo với cán bộ tín dụng để tất toán khoản vay, nếu cần bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Tin liên quan: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Khi nào mới được xóa nợ xấu trên CIC?

Mỗi tháng định kỳ, CIC sẽ cập nhật tình hình tín dụng. Chính vì thế sau 12 tháng trả hết nợ xấu, lịch sử tín dụng của người vay sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng. Bên cạnh đó cũng có một số ngân hàng vẫn chấp nhận khách hàng có lịch sử nợ xấu với điều kiện nguyên nhân phát sinh nợ xấu là do lý do khách quan, tình hình tài chính vẫn ổn định.

Nếu như bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì ngân hàng sẽ KHÔNG CHO VAY dưới bất cứ hình thức nào. Thời gian theo quy định về xóa nợ xấu là sau 5 năm. Bạn phải đợi đến 05 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng có uy tín không?

Hiện nay rất nhiều khách hàng tìm đến các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng, tuy nhiên khách hàng cần phải biết rằng những dịch vụ này không thể xóa nợ xấu được bạn mà chỉ là hình thức lừa đảo khách hàng.

Những dịch vụ này lợi dụng sự nôn nóng của khách hàng cần xóa nợ xấu để vay ngân hàng chính vì thế khách hàng nên cẩn thận kẻo mất tiền oan. Thường những dịch vụ xóa nợ xấu trên có giá “trên trời” từ vài chục triệu cho đến vài trăm triệu để xóa được nợ xấu trên CIC.

Khách hàng không nên quá đặt niềm tin vào những dịch vụ này, bởi vì số tiền để xóa nợ xấu quá cao. Thường những dịch vụ này sẽ thu tiền của bạn trước và không có gì sẽ cam kết trả lại số tiền mà bạn đã thanh toán cho bên dịch vụ đó. Họ không xóa được cũng sẽ không trả lại cho tiền bạn được, chính vì thế hãy cảnh giác với những dịch vụ này.

Cần làm gì để tránh bị nợ xấu ngân hàng?

có xóa nợ xấu ngân hàng được không

Trước khi tiến hành vay vốn bạn cần cân nhắc về lãi suất vay và tính lãi suất vay. Sau đó đánh giá mức thu nhập và khả năng chi trả cho khoản vay của mình, từ đó bạn mới quyết định có nên vay hay không.

Đặc biệt, với những khách hàng dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế thì cần phải lưu ý hơn, không chi tiêu mất kiểm soát dẫn đến tình trạng không thể chi trả lại tiền cho ngân hàng.

Hãy chủ động trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Và không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt.

Đừng cố gắng đi vay khi bạn biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong 02 năm gần đây không tốt.

Như vậy để xóa nợ xấu ngân hàng thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải hoàn thành trả nợ hết các khoản vay cả gốc và lãi trước đó.

Similar Posts