In menu

Bí quyết để thiết kế menu nhà hàng đẹp mắt

thiết kế menu nhà hàng đẹp mắt

Những thiết kế menu nhà hàng không gì khác chính là linh hồn quyết định sự thành công của nhà hàng. 1 Món ăn ngon cũng cần được đầu tư đúng đắn về mặt hình ảnh để thú vị được sự để mắt tới của người mua hàng mỗi lần nhìn vào menu.

Để khách hàng có được những trải nghiệm tốt nhất khi đến quán ăn, chắc chắn việc có một menu chuyên nghiệp sẽ góp phần tăng đáng kể ấn tượng đầu tiên của họ về bạn đấy.

Bí quyết để thiết kế menu nhà hàng đẹp mắt

 1. Theo một nghiên cứu gần đây của CIA, nếu như các thiết kế menu sử dụng các ký hiệu $ cho giá tiền của sản phẩm, người ta sẽ thường sử dụng các lựa chọn với mức tiền từ trung bình đổ xuống của menu. Điều này đúng với cả các ký hiệu đồng tiền khác như Euro hay Bảng Anh, dường như chúng đang vô tình làm khiếp hãi ánh mắt của người xem và ví tiền của họ.
 2. Thời gian trung bình một khách hàng dành ra trên thực đơn nhà hàng vào khoảng 109 giây. Do đó, hãy cân nhắc lượng thông tin bạn đặt lên trên thiết kế menu của mình.
 3. Để khách hàng có thể thấy tất tần tật các sản phẩm trong menu là điều vô cùng quan trọng, do đó những thực đơn nhà hàng dài hơn 3 mặt dường như là không cần thiết. Nếu bạn đưa cho khách hàng quá nhiều lựa chọn, họ sẽ không biết chọn gì và tệ hơn là gọi một món gì đó mà họ không thực sự thích.

Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn quan trọng để thiết kế menu đẹp

thiết kế menu nhà hàng

 1. Hãy đánh lạc hướng mắt nhìn của khách hàng vào vấn đề giá cả. Bạn nên đặt giá tiền cách chữ cái cuối cùng của sản phẩm khoảng 2-3cm mà không có dấu chấm hoặc thanh nối nào cả. Điều này sẽ giúp giảm sự chú ý của khách hàng vào vấn đề giá cả nhiều hơn
 2. Một menu tráng miệng thường phải bao gồm 5 chữ C: citrus (vị cam chanh), coffee (vị cà phê), caramel (vị caramel), chocolate (vị socola), cheesecake (bánh phô mai).
 3. Phần tráng miệng không nên đặt trong phần chính của menu. Nếu khách hàng thấy một loại tráng miệng vô cùng bắt mắt ngay từ lúc đầu bữa ăn, họ sẽ thường bỏ qua phần khai vị. Do đó, các nhà hàng thường làm khách hàng “ngạc nhiên” bằng một menu tráng miệng ngay sau món chính để có thể tối ưu lợi nhuận từ cả khai vì và món tráng miệng.
 4. Đừng viết hoa, đậm mọi thứ. Viết hoa tên món ăn, ok không sao hết, nhưng với phần mô tả món ăn, bạn nên sử dụng chữ viết thường để làm giảm nhịp điều tiết mắt của người xem, tránh gây cho họ cảm giác khó chịu khi nhìn tổng quan toàn bộ thiết kế menu.
 5. Có 8 thành phần trong món ăn mà khá nhiều khách hàng dị ứng nhiều nhất đó là: quả hạch, đậu phộng, sữa, lúa mì, trứng, cá, động vật có vỏ(trai, sò, cua, tôm,..) và đậu nành. Do đó bạn cũng nên liệt kê trong phần mô tả các món ăn đầy đủ các thành phần để tránh việc khách hàng có những trải nghiệm không tốt do họ sơ ý quên không nhắc bạn.
 6. Đối với những thiết kế menu hai mặt, người bình thường sẽ nhìn vào phần giữa của trang bên phải đầu tiên. Tiêp theo đó, họ sẽ nhìn vào sản phẩm đầu tiên và cuối cùng trong danh sách. Việc bạn đặt những sản phẩm có lợi nhuận cao nhất vào những chỗ này chính là một trong vài các mẹo nhỏ để giúp bạn tối ưu doanh thu.
 7. Một số nhà hàng thường tính các sản phẩm miễn phí này vào danh mục chi phí như: bánh mì, bơ, tương cà và các loại bánh quy.
 8. Một tỷ lệ cân bằng trong thiết kế menu đó chính là: 10 món khai vị, 10 món chính và 6 món tráng miệng, trong đó ít nhất một món khai vị là rau củ.

Mẹo Cơ Bản Thiết Kế Menu Nhà Hàng Chuyên Nghiệp 

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Mặc dù không có một câu trả lời hoàn chỉnh cho việc liệu chất liệu nào sẽ phù hợp nhất với thiết kế menu của các nhà hàng, thế nhưng bạn cũng nên lưu tâm tới bởi lẽ nó tác động trực tiếp tới hình ảnh thương hiệu của nhà hàng. Các chất liệu sử dụng trong thực đơn nhà hàng tạo dựng những ấn tượng đầu tiên, cảm xúc đầu tiên của khách hàng dành cho thương hiệu.

Nếu như mục đích bạn đang cố gắng khắc họa hình ảnh một nhà hàng sang trọng, với không gian chỗ ngồi đẳng cấp, bạn có thể lựa chọn các chất liệu tương đương như da, bọc da ngoài menu. Và ngược lại nếu concept của nhà hàng đang theo phong cách trẻ trung, một chất liệu sáng tạo sẽ giúp bạn trở nên nổi bật.

Sắp xếp bố cục thiết kế menu

Mẹo thiết kế menu khá quan trọng tiếp theo chính là bố cục. Bạn không nên nhồi nhét vào mắt khách hàng hàng dài những đoạn text. Hãy nhớ rằng họ đang đi ăn trong một nhà hàng, chứ không phải là thư viện! Đặt hàng dài những đoạn văn cạnh nhau chỉ gây cho khách hàng những cơn đau đầu khó chịu mà thôi.

Cột và lệ cùng những khoảng trắng sẽ giúp bạn sắp xếp được nội dung trong thiết kế menu.

Xem chi tiết bài viết: Gợi ý cách làm menu đẹp, đơn giản

thiết kế menu nhà hàng đẹp

Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu

Typography cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành công của một thiết kế menu. Font chữ bạn lựa chọn cần nhất quán với toàn bộ thiết kế và rộng hơn là toàn bộ thương hiệu của nhà hàng.

Cũng giống như đa số các quy tắc thiết kế khác, chỉ nên lựa chọn không quá 3 font chữ cho menu của bạn để tránh sự hỗn loạn không cần thiết. Font chữ cũng đồng thời đại diện cho các đặc tính của thực đơn nhà hàng, do đó bạn nên cần nhắc lựa chọn thật kỹ lưỡng.

Chỉ đưa vào thực đơn các thông tin quan trọng nhất

Sự chú ý của khách hàng vào các menu nhà hàng ngày càng giảm xuống nhanh chóng. Thực tế rằng chúng ta cũng ít khi dành trên 1p để nghiên cứu thật kỹ lưỡng về các món ăn xuất hiện trong menu (trừ khi đó là một nhà hàng sang trọng, và các món ăn đó vô cùng lạ lẫm với bạn). Do đó việc giới hạn kích cỡ của menu, đồng thời đặt nội dung theo một bố cục hợp lý chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nhưng đây mới là yếu tố quan trọng: sắp đặt vị trí của nội dung. Rất nhiều người cho rằng cột ngoài cùng bên phải, hàng đầu tiên của menu là vị trí được ưa thích nhất đối với mắt người xem. Thế nhưng cũng chưa hẳn vậy bởi theo một nghiên cứu mới của đại học bang San Francisco, khách hàng thường đọc menu như cách họ vẫn đọc những quyển sách hàng ngày.

Khách hàng đồng thời cũng thường lựa chọn 2 sản phẩm đầu tiên hoặc sản phẩm cuối cùng ở mỗi danh mục. Từ đó, bạn có thể biết được vị trí nào đặt item sẽ thu lại được lợi nhuận lớn nhất cho nhà hàng của mình.

thiết kế menu nhà hàng đẹp mắt

Khiến khách hàng say mê bằng các hình ảnh đẹp của thực đơn

Hình ảnh và đồ họa, nếu được sử dụng chính xác ( với chất lượng tốt), chắc chắn sẽ giúp bạn tăng đáng kể sức thu hút của menu. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ khiến menu của bạn trở nên kém chuyên nghiệp. Theo nghiên của của Rapp, một bức ảnh chuyên nghiệp của món ăn có thể tăng 30% doanh thu món ăn đó.

Đầu quan trọng kế tiếp bạn phải cân nhắc trong việc sử dụng hình ảnh chính là yếu tố màu sắc. Tránh sử dụng quá nhiều các màu sắc khác nhau trên thiết kế menu là điều cần thiết, bởi mỗi màu sắc đều đem lại những cảm xúc khác nhau.

Similar Posts