Tài Chính

Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa Là Gì? Cách Tính Chi Tiết

Cách Tính Lãi Suất Danh Nghĩa

Lãi suất danh nghĩaLãi suất thực là 2 khái niệm đang thú vị sự chú ý quan tâm của rất nhiều người.

Trong những giao dịch tín dụng thanh toán có liên quan đến việc tính lãi suất vay như vay vốn tiêu dùng, gửi tiền tiết kiệm…khách hàng sẽ thường được nghe đến lãi suất vay thực và lãi suất danh nghĩa. Cũng bởi, 2 dạng lãi suất vay này có mối quan hệ vừa tương đồng, vừa tương phản nên ảnh hưởng không hề nhỏ tới quyền lợi của người chi tiêu. Lãi suất vay thực & lãi suất vay danh nghĩa là gì? Nó khác nhau như vậy nào? Cách tính ra sao?

Trong bài viết này của Digitalcrox.com chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến lãi suất vay thực & lãi suất danh nghĩa để bạn hiểu rõ.

Lãi Suất Danh Nghĩa Là Gì?

Lãi suất danh nghĩa được hiểu là biểu thị sự gia tăng của tiên sau 1 khoảng thời gian nhất định, có thể là 1 năm. Tuy nhiên biểu thị này chưa tính tới sự thay đổi sức mua của loại tiền đó. Lãi suất này cũng là lãi suất khi bạn gửi tiết kiệm hoặc là mức lãi suất khi vay vốn.

Tìm hiểu thêm bài viết: Debit Note Là Gì?

Lãi suất danh nghĩa

Lãi Suất Thực Là Gì?

Ngoài lãi suất danh nghĩa là gì? Các bạn nên hiểu cả lãi suất thực là gì?Lãi suất thực tế hay còn có tên gọi khác là lãi suất hiệu quả, đây chính là lãi suất thực sự thu được từ khoản đầu tư hay phải trả cho một khoản vay khi tính đến tác động của lãi suất ghép.

Bởi nền kinh tế luôn có sự lạm phát, điều này rất ảnh hưởng tới lãi suất. Lãi suất sau cùng sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát thì đó là lãi suất thực tế.

Bạn có biết: Các hình thức cho vay tiền mặt trả góp hiện nay

Lãi Suất Thực

Phân Biệt Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa

Để phân biệt giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Các bạn sẽ so sanh trên các phương diện là bản chất, đặc điểm và công thức tính. Cụ thể như sau:

Bản Chất

Như đã nói ở trên, lãi suất thực là lãi suất được tính sau khi trừ đi tỉ lệ lạm phát. Ngược lại, lãi suất danh nghĩa không liên quan đến các yếu tố lạm phát.

Đặc Điểm

Lãi suất danh nghĩa có tính chất tham khảo nhiều hơn khi so với lãi suất thực. Lãi suất thực sẽ được áp dụng để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi.

Công Thức Tính Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực?

Cách tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách Tính Lãi Suất Thực

Lãi suất thực được tính bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Mỗi nhà đầu tư sẽ kỳ vọng về tỷ lệ lạm phát khác nhau. Ví dụ nhà đầu tư nhận được 5% lãi trong 5 năm tới và dự đoán lạm phát là 2% thì họ hy vọng lãi thực nhận về là 3%.

Công thức tính lãi suất thực tế được tính như sau:

Công Thức Tính Lãi Suất Danh Nghĩa

Cụ thể:

  • i = lãi suất danh nghĩa.
  • r = lãi suất thực.
  • E(I) = tỷ lệ lạm phát kỳ vọng.

Nhìn vào công thức, bạn phải chia (1+ lãi suất danh nghĩa) với (1 + tỉ lệ lạm phát, sau khi chia bạn sẽ trừ tất cả với 1 để ra lãi suất thực. Đối với việc phải trừ đi tỷ lệ lạm phát từ mức lãi suất danh nghĩa, công thức trên sẽ tối ưu hơn.

Cách Tính Lãi Suất Danh Nghĩa

Giả sử, bạn vay ngân hàng 50 triệu đồng với mức lãi suất 8% thì lãi suất danh nghĩa là 8%. Hiểu đơn giản, lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất đơn vị tín dụng đưa ra và được ghi trong hợp đồng.

Để nhận được hạn mức vay ưu đãi. Bạn có thể truy cập vay tại: https://appvaytien.com.vn/

Cách Tính Lãi Suất Danh Nghĩa

Quan Hệ Của Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực Tế

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa có quan hệ dựa trên công thức sau:

(1 + r)(1 + i) = (1 + R)

Cụ thể:

  • r là lãi suất thực tế,
  • i là tỷ lệ lạm phát
  • R là lãi suất danh nghĩa.

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát dự kiến

Liên quan đến lạm phát thì lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa luôn có sự tương phản. Lãi suất thực sẽ tỉ lệ nghịch với tỷ lệ lạm phát. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát thực tế có thể khác so với tỷ lệ lạm phát dự kiến. Vì thế lãi suất thực tế sẽ không bao giờ biết chính xác trước là bao nhiêu.

Trái lại, lãi suất danh nghĩa sẽ được công bố ngay cho cá nhân cũng như nhà đầu tư khi vay vốn.

Trên đây là tất cả các kiến thức về lãi suất thựclãi suất danh nghĩaDigitalcrox.com chúng tôi cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng các bạn biết được những thông tin bổ ích.

Similar Posts