Tài Chính

Debit Note Là Gì? So Sánh Giữa Debit Note Và Credit Note

Debit note là gì

Debit note là gì? Đây chính là câu hỏi được đặt ra của khá nhiều người trong ngành dịch vụ vận tải xuất nhập khẩu, định nghĩa Debit Note và Credit Note khá thân thuộc và thông dụng. Để nắm rõ Debit Note là gì và có thêm kiến thức về thuật ngữ này, hãy cùng Digitalcrox.com khám phá trong bài viết sau đây.

Debit Note (Giấy Báo Nợ) Là Gì?

Debit Note – Giấy báo nợ được biết đến là một loại chứng từ quan trọng được sử dụng trong giao dịch logistic xuất nhập khẩu dùng để điều chỉnh tăng giá trị trên hóa đơn. Chứng từ này được bên mua hàng xuất ra và chuyển đến cho bên bán khi trả lại hàng hóa vay mua.

Tham khảo thêm bài viết: Tín Phiếu Là Gì?

Debit note là gì

Debit note có phải giấy đòi nợ hay không?

Draft BL được coi là bản vận đơn phác thảo, chúng được gửi cho bên kế toán của hãng tàu chở hàng. Sau khi nhân viên nhận được mail này nghĩa là họ đang bị yêu cầu gửi Debit Note.

Ý nghĩa của Debit note là gì?

Theo một số quan điểm của nhà kinh tế học phương Tây, debit note được dùng như một loại phiếu điều chỉnh giá trị đối với các đơn hàng bị sai dữ liệu. Đôi khi họ còn gọi chúng bằng cái tên: “hóa đơn điều chỉnh”.  Hầu như bạn sẽ thấy chúng xuất hiện tại các mô hình kinh doanh B2B hay business to business. Nghĩa là giao dịch giữa 2 hay nhiều công ty với nhau. 

Điều kiện xuất debit note là gì?

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, nhà đại lý sẽ chọn Debit Note, nó xuất hiện trong mục “HBL Details Add”. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải thêm vào những khoản phải thu khác. Sau khi kết thúc chứng từ dưới dạng file doc, bạn phải chuyển ngay cho các đại lý để họ nhận và làm thủ tục shipping.

Bạn có biết: Điều kiện để Vay tiền nhanh cấp tốc online CMND

Debit note trong xuất nhập khẩu là gì

Các dạng khác của giấy báo nợ (Debit note)

Ngoài định dạng thư, giấy báo nợ cũng có thể được cung cấp dưới dạng biên lai vận chuyển với hàng hóa nhận được. Mặc dù số tiền đến hạn có thể được lưu ý, thanh toán sẽ không được tiến hành cho đến khi một hóa đơn chính thức được gửi cho người mua. Điều này cho phép người mua có cơ hội trả lại hàng hóa, nếu cần thiết, mà không phải thanh toán trước.

Một số giấy báo nợ có thể được gửi dưới dạng bưu thiếp đóng vai trò nhắc nhở về khoản nợ mà người mua đã tích lũy. Điều này có thể hữu ích trong trường hợp người bán không chắc chắn hóa đơn gốc đã được phát hành hay kiểm lại. Bưu thiếp cũng có thể chứa thông tin về cách giải quyết nợ, chẳng hạn như thông tin liên hệ có liên quan.

Giấy báo nợ là chứng từ không bắt buộc

Không phải tất cả các công ty chọn gửi giấy báo nợ cho người mua đang có nghĩa vụ nợ. Nói chung, một người bán coi đó là một thông lệ kinh doanh tiêu chuẩn và sử dụng nó theo quy trình nội bộ, hoặc hoàn toàn không sử dụng nó. Trong một số trường hợp, người mua có thể yêu cầu chứng từ với thông tin báo nợ, để đáp ứng các yêu cầu lưu trữ nội bộ.

Vay tiền nhanh chóng giải ngân nhanh tại: Appvaytien.com.vn

So sánh giữa Debit Note Và Credit Note

Credit Note và Debit Note đều là hóa đơn điều chỉnh giá trị nhưng ý nghĩa của mỗi loại hoàn toàn khác nhau:

  • Debit Note được xuất khi điều chỉnh tăng giá trị hàng hóa dịch vụ. Bên mua sẽ xuất Debit Note để yêu cầu bên bán cung cấp Credit Note. 
  • Credit Note được xuất khi điều chỉnh giảm giá trị hàng hóa dịch vụ trong hóa đơn. Khi hàng hóa xảy ra lỗi từ phía nhà sản xuất, thì bên mua có quyền yêu cầu trả hàng và hoàn tiền. Credit Note sẽ hủy giá trị hóa đơn bên bán đã phát hành trước đó.

So sánh giữa Debit Note Và Credit Note

Qua bài viết này của Digitalcrox.com chúng tôi, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ khái niệm Debit Note là gì, ý nghĩa và các dạng chứng từ Debit Note sử dụng khi giao dịch thương mại xuất nhập khẩu.

Similar Posts