Tài Chính

Thẻ ghi nợ là gì? Có khác gì với thẻ tín dụng?

thẻ ghi nợ là gì

Trong cuộc sống hiện nay, chắc hẳn mỗi người đều sở hữu ít nhất một loại thẻ ngân hàng để phục vụ cho việc thanh toán, mua sắm và giao dịch hàng ngày. Trong đó thẻ ghi nợ được xem là loại thể được người dân sử dụng nhiều nhất. Vậy loại thẻ ghi nợ là gì? Có những loại thẻ ghi nợ nào? Làm sao để phân biệt được thẻ ghi nợ và thẻ tín dung. Tất cả những thông tin xung quanh về thẻ ghi nợ đều có trong bài viết này, việc nắm rõ những kiến thức này sẽ giúp khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ hiệu quả hơn.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ hay còn được gọi với cái tên thẻ Debit Card là loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành bên cạnh thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ mastercard. Thẻ sẽ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của chủ thẻ.

Do đó để có thể mua sắm, thực hiện các giao dịch online hoặc thanh toán hóa đơn bằng thẻ ghi nợ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, trụ ATM thì khách hàng cần nạp tiền vào tài khoản ngân hàng của mình. Số tiền khách hàng sử dụng sẽ chỉ nằm trong phạm vi số tiền hiện có trong tài khoản. Vì vậy, thẻ ghi nợ còn được gọi là thẻ thanh toán.

thẻ ghi nợ là gì
Thẻ ghi nợ là gì

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ chỉ được sử dụng trong phạm vi quốc gia phát hành thẻ. Khách hàng có thể dùng thẻ ghi nợ nội địa để thanh toán khi mua hàng trực tuyến hay tại các trung tâm mua sắm hoặc cũng có thể dùng để rút tiền mặt tại các trụ ATM…. Tùy vào tổ chức phát hành sẽ quy định mức phí khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa khác nhau nhưng  thường là miễn phí.

Hiểu một cách đơn giản thì thẻ ATM mà chúng ta hay dùng của các ngân hàng Vietcombank, Techcombank,…chính là loại thẻ ghi nợ nội địa.

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì

Thẻ ghi nợ quốc tế có chức năng giống với thẻ ghi nợ nội địa nhưng điểm khác biệt ở chỗ phạm vi sử dụng là trên toàn thế giới. Ngoài ra khách hàng sở hữu thẻ sẽ phải chịu thêm một số khoản phí khi rút tiền, chuyên tiền và để duy trì thẻ mỗi năm. Trên thị trường hiện nay có 3 loại thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến nhất đó là MasterCard Debit, Visa Debit và  JCB Debit.

Thẻ ghi nợ có tác dụng gì?

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán với những chức năng chính như là

 • Rút tiền: Chủ thẻ có thể rút tiền mặt tại các trụ ATM chỉ vài thao tác đơn giản
 • Chuyển khoản: Chức năng chuyển khoản tương tự như những tài khoản ATM thường
 • Truy vấn số dư : Thực hiện truy vấn, in sao kê đơn giản, nhanh chóng
 • Thanh toán hóa đơn : Có thể dùng thẻ để trả tiền điện nước, internet …
 • Thanh toán trực tuyến: Giúp khách hàng dễ dàng thanh toán khi mua hàng online

Tin liên quan:Thẻ Visa là gì? Thông tin đầy đủ chi tiết về thẻ Visa

Lợi ích khi sử dụng thẻ ghi nợ là gì

 • Tính bảo mật cao: Khi dùng thẻ ghi nợ để rút tiền hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào chủ thẻ bắt buộc phải điền PIN hoặc mã OTP . Do đó trong trường hợp bị mất thẻ thì số tiền trọng tài khoàn vẫn sẽ an toàn nhưng để chắc chắn thì cần phải liên hệ ngay với ngân hàng phát hành thẻ yêu cầu họ khóa thẻ.
 • Tiết kiệm tối đa thời gian: Với thời buổi hiện đại như ngày nay, việc con người hạn chế thanh toán sử dụng tiền mặt là điều hợp lý. Không cần phải mất công tìm tiền để thanh toán hay trả lại mà chỉ cần duy nhất 1 chiếc thẻ là bạn đã có thể sở hữu những thứ mình cần.
 • Tiện lợi khi không phải đem theo nhiều tiền mặt: Trong quá trình ra ngoài thì việc đem theo nhiều tiền mặt sẽ gây ra không ít bất tiện, thay vào đó việc chỉ mang theo chiếc thẻ ghi nợ sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.
 • Nhận lãi suất từ tiền trong thẻ: Hiện nay, phần lớn các ngân hàng đều đã hỗ trợ lãi suất không kỳ hạn đối với tiền gửi trong thẻ ghi nợ. Mức lãi suất chỉ khoảng 1%/năm.
thẻ ghi nợ là gì
So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có gì khác nhau?

Nhiều người vẫn thường hay nghĩ thẻ ghi nợ là thẻ tín dụng (Credit Card) và ngược lại nhưng thực chất đây là hai loại thẻ hoàn toàn khác nhau.

Thẻ ghi nợ chỉ được sử dụng đúng với số tiền hiện có trong tài khoản liên kết với thẻ. Còn thẻ tín dụng được chi tiêu với số tiền nhất định mà ngân hàng cho mượn trong thẻ và khách hàng có trách nhiệm hoàn trả lại khi đến kỳ hạn thanh toán.

Thẻ ghi nợ cần phải có tiền trong tài khoản thẻ mới có thể sử dụng. Còn thẻ tín dụng chi tiêu trong phạm vi số tiền ngân hàng cấp, chi tiêu trước trả tiền sau, miễn lãi trong khoảng từ 45 đến 55 ngày.

Khác với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng không thể tiến hành giao dịch chuyển tiền sang thẻ khác.

Một số cửa hàng, trung tâm mua sắm là đối tác của ngân hàng có áp dụng chuyển đổi trả góp 0% lãi suất hoặc lãi suất ưu đãi khi mua hàng qua thẻ tín dụng. Đọc thêm: Những thông tin đầy đủ nhất về thẻ tín dụng

Phí phát sinh của thẻ ghi nợ ít hơn thẻ tín dụng.

Dùng thẻ ghi nợ không ảnh hưởng đến CIC. Nhưng thẻ tín dụng thì hoàn toàn khác. Trong trường hợp chủ thẻ hoàn tiền trễ sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng và còn bị tính lãi suất.

Nếu như thẻ ghi nợ ít có ưu đãi thì sử dụng thẻ tín dụng sẽ được hưởng khá nhiều khuyến mãi từ phía ngân hàng

Để làm thẻ ghi nợ thì chỉ cần CMND/CCCD. Còn muốn yêu cầu phát hành thẻ tín dụng thì phải chứng minh tài chính kèm theo hộ khẩu/ sổ tạm trú.

thẻ ghi nợ là gì

Điều kiện mở thẻ ghi nợ là gì

 • Khách hàng phải là công dân Việt Nam trên 18 tuổi hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Có CMND/CCCD/Passport. Nếu là người nước ngoài thì phải có thêm giấy giới thiệu từ đơn vị đang làm việc.
 • Đã có tài khoản ngân hàng làm thẻ

Thủ tục làm thẻ ghi nợ là gì

 • Giấy đăng ký phát hành và hợp đồng sử dụng thẻ ghi nợ
 • Bản sao hộ khẩu thường trú., CMND/CCCD
 • Giấy tờ sau kê thu nhập tài chính 3 tháng mới nhất

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thẻ ghi nợ là gì? Có khác gì so với thẻ tín dụng. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thẻ ghi nợ và biết cách sử dụng hiệu quả

Similar Posts